Bố trí nội thất trong không gian nhỏ luôn là bài toán đau đầu cho gia chủ. Với mong muốn giúp gia chủ biết cách bài trí nhà chật, Nhà Siêu Nhỏ xin giới thiệu tới bạn đọc loạt bài viết về vấn đề này.

Phần 1: 10 cách để phòng rộng rãi hơn

1.Tạo các ảnh phản chiếu

1. Tạo các ảnh phản chiếu
1. Tạo các ảnh phản chiếu

Đặt một tấm gương lớn trong phòng tạo điểm nhấn không gian. Giương sẽ giúp phản chiếu cả ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo, tạo hiệu ứng ảnh phản chiếu. Một tấm gương cỡ lớn giúp đem lại cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn cho căn phòng. Tất nhiên, việc đặt gương sao cho đúng phong thủy Nhà Siêu Nhỏ sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết khác chi tiết hơn.

2. Thêm nguồn sáng

2. Thêm nguồn sáng
2. Thêm nguồn sáng

Ánh sáng trong nội thất cực kỳ quan trọng, các không gian nhỏ càng cần ánh sáng hơn. Bạn hãy luôn để cửa sổ mở và dùng các tấm chắn sáng mỏng để cản bớt tia độc hại. Đừng quên đầu tư hệ thống đèn bàn và đèn LED để bổ sung ánh sáng cho các khu vực khuất sáng. Hệ thống đèn bổ trợ giúp tạo điểm nhấn không gian cũng như trợ lực cho căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Không để các góc tường thiếu sáng. Một căn phòng được thắp/lấy sáng đầy đủ sẽ trở nên rộng rãi, sạch sẽ hơn trước thị giác con người. Nếu mở thêm các cửa sổ, bạn sẽ kết nối không gian bên trong với môi trường bên ngoài góp xóa đi sự phân cách không gian. Đây gọi là thủ pháp: mượn không gian trong kiến trúc.

3. Dùng bàn ghế có chân

3. Dùng bàn ghế có chân
3. Dùng bàn ghế có chân

Dùng bàn ghế, đồ nội thất không chạm sàn giúp ánh sáng có thể chiếu tới bên dưới đồ. Tầm nhìn của ta sẽ bao quát được cả bên trên, bên dưới đồ nội thất giúp tăng cảm giác thoáng xung quanh vật dụng.

4. Giữ phòng ngăn nắp

4. Giữ phòng ngăn nắp
4. Giữ phòng ngăn nắp

Lý do kinh điển làm cho căn phòng trở nên chật hẹp đó là bừa bộn. Quá nhiều điểm nhìn bị phân tán, các đường, tuyến trong căn phòng bị nhiễu loạn. Cộng thêm vào đó là làm lối đi bị thu hẹp sẽ khiến căn phòng đã chật lại càng chật chội hơn. Cách đơn giản là hãy giữ cho phòng sạch sẽ ngăn nắp sẽ làm tăng gấp bội cảm giác rộng rãi không gian.

5. Vị trí đồ nội thất

5. Vị trí đồ nội thất
5. Vị trí đồ nội thất

Cực hạn chế các vật dụng chắn đường đi, chắn tầm mắt. Những vật dụng lớn nên được tựa vào tường, nhường cho lối đi. Chỉ cần làm như vậy sẽ giúp không gian trung tâm được mở rộng, giúp việc di chuyển được tiện lợi hơn.

6. Giá sách lớn

6. Giá sách lớn
6. Giá sách lớn

Những giá sách ngắn sẽ phá vỡ không gian tường nhưng những giá sách kịch trần sẽ giúp các bức tường kê giá sách sẽ có lý, gọn gàng và trên hết chúng ta sẽ tận dụng được không gian chiều đứng. Đây là một cách cực kỳ hiệu quả để tăng diện tích sử dụng trong các không gian chật hẹp.

7. Họa tiết đơn giản

7. Họa tiết đơn giản
7. Họa tiết đơn giản

Quá nhiều họa tiết hoa văn, màu sắc trong căn phòng cũng giống như việc bừa bộn trong phòng sẽ gây cảm giác chật chội. Kèm thêm đó thể hiện gu thẩm mỹ chưa theo kịp thời đại của gia chủ. Cực kỳ lưu ý chi tiết này khi bài trí nhà chật. Chỉ nên dùng những gam màu nhẹ, đơn sắc, mềm mại. Nên dùng màu theo tone và hạn chế ở mức 3 tone màu với một vài sắc độ trong phòng.

8. Tăng cường ánh sáng

8. Tăng cường ánh sáng
8. Tăng cường ánh sáng

Khi phối màu sơn tường nội thất, nên ưu tiên các gam màu sáng thuộc tone lạnh làm chủ đạo rồi sau đó mới kết hợp với một vài màu khác tạo điểm nhấn.

Màu tối hấp thụ ánh sáng trong khi các màu nhạt lại phản chiếu ánh sáng giúp căn phòng sáng hơn. Đây là một giải pháp cực hiệu quả giúp nhà rộng rãi.

9. Kích cỡ vật dụng phù hợp

9. Kích cỡ vật dụng phù hợp
9. Kích cỡ vật dụng phù hợp

Chọn kích cỡ đồ phù hợp giống như việc chọn size quần áo vừa với số đo cơ thể. Hết sức lưu ý vấn đề này, đừng để những món đồ kích cỡ quá lớn chiếm mất đi quá nhiều diện tích quý báu của bạn. Nhà nhỏ, nên dùng đồ cỡ nhỏ.

10. Đồ nội thất đa dụng

10. Đồ nội thất đa dụng
10. Đồ nội thất đa dụng

Đầu tư vào các vận dụng nội thất đa dụng là một cách đầu tư thông minh cho căn phòng chật hẹp. Đơn giản bở vì căn phòng càng ít vật dụng thì sẽ càng rộng rãi. Hiện tại ở Việt Nam đang có rất nhiều đơn vị cung cấp các đồ nội thất thông minh. Nhà Siêu Nhỏ cũng sẽ có loạt bài viết giới thiệu cho bạn đọc về những sản phẩm này.

Nhà Siêu Nhỏ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.