Sự phát triển nóng của đô thị Hà Nội kéo theo những ngôi nhà với diện tích siêu nhỏ. Khu đất này cũng như vậy, nhưng với thiết kế nhà nhỏ 10m2 rất khéo léo, kiến trúc sư đã cùng lúc giải quyết các bài toán : không gian, ánh sáng, thông gió, kinh tế.

Mặt bằng tổng thể vị trí công trình
Mặt bằng tổng thể vị trí công trình với 2 lối vào: phía trước, và sân trong.

Khu đất có diện tích chỉ vỏn vẹn 10m2 nằm ở quận Cầu Giấy-Hà Nội. Mặt tiền 2.5m của nó nhìn ra một con hẻm 1m, đối diện là hàng xóm. Kích thước khu đất 2.5x4m gây ra rất nhiều khó khăn cho việc thiết kế. Hiện trạng thì xuống cấp và cần cải tạo nhanh với chi phí thấp, không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Hiện trạng xây dựng công trình
Công trình nằm ở một con ngõ nhỏ chỉ 1m, bên cạnh là các công trình hiện trạng đã xuống cấp.

Ý tưởng


Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đảm bảo một ngôi nhà nhỏ nhưng linh hoạt, sử dụng ánh sáng tự nhiên và thông gió để tiết kiệm năng lượng tối đa. Ý tưởng ban đầu là sử dụng những mô-đun khối xếp chồng lên với tỷ lệ khác nhau, tạo ra các tương tác không gian từ mọi hướng, làm cho những người sống trong nhà có thể nhìn thấy nhau từ tầng bất kỳ.

Không gian

Tất cả các không gian trong nhà đều liên kết với nhau một cách linh hoạt từ sàn đến mái nhà. Ngôi nhà bao gồm 2 tầng chính. Ở giữa là tầng lửng với độ cao khác nhau để tạo thông thoáng và đảm bảo tuân thủ các quy định xây dựng.
Các không gian được chia sẻ với nhau để tạo cảm giác thoáng. Có khoảng thông tầng giữa các không gian để giúp tăng sự tương tác và tạo thông thoáng cho ngôi nhà. Nhờ có ánh sáng,thông gió tự nhiên, đèn và điều hòa là không cần thiết, giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng.
Mặt tiền là cửa sổ có thể mở lên đến 70%. Các cửa sổ được kết hợp với ban công, tạo cảm giác rộng rãi, cũng như tạo tương tác tối đa với bên ngoài, đặc biệt là trong thời tiết đẹp. Việc sử dụng thang sắt giữa các tầng vừa tiết kiệm diện tích, vừa khuyến khích sự vận đông của người sử dụng, nhất là những người trẻ ngồi văn phòng nhiều.

Cửa trượt sắt sơn trắng linh hoạt
Cửa trượt sắt sơn trắng linh hoạt
Lối giao thông với sàn thông gió linh động
Lối giao thông với sàn thông gió linh động
Tầng 1 với vật liệu sử dụng tương phản.
Tầng 1 với vật liệu sử dụng tương phản: hiện đại và mộc mạc

 Vật liệu

Các vật liệu được lựa chọn sử dụng chủ yếu thép, tấm kim loại đầy được sơn trắng. Điều này giúp không gian thoáng mát, nhìn rộng rãi hơn. Nó cũng giúp ánh sáng đượng lan tỏa khắp các tầng, tầng lửng. Các tầng lửng được làm bằng gỗ cao su kết hợp với tấm kim loại sơn trắng, sàn bê tông xám, tạo ra một sự tương phản giữa hiện đại và mộc mạc.
Ngôi nhà hiện đang là không gian làm việc của một công ty, tuy nhiên, nó có thể được biến thành một không gian sống khi cần thiết. Tầng một bao gồm một phòng tiếp tân và một nhà vệ sinh; tầng hai một không gian làm việc, một không gian đa năng và một nhà bếp. Tầng mái là không gian thư giãn với một khu vườn đầy cây xanh.

Giao tiếp với bên ngoài
Giao tiếp với bên ngoài
Tầng mái là không gian thư giãn với một khu vườn đầy cây xanh.
Tầng mái là không gian thư giãn với một khu vườn đầy cây xanh.

Các chậu cây trên tầng thượng của ngôi nhà sử dụng hệ thống tưới tự động được làm bằng vật liệu nhẹ với chiều cao và kích thước khác nhau. Các chậu cây giúp tạo bóng mát và là nơi thư giãn rất tuyệt vời.

Thiết kế: SMA Studio
Hoàn thành: 2016
Diện tích: 2,5×4=10m2
Hình ảnh: Nguyen Thai Thach
Bài viết: Nhà Siêu Nhỏ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here