House 304 là một dự án thiết kế với những khó khăn điển hình: mặt tiền hẹp, đất sâu, hai mặt thoáng. Vị trí ngôi nhà nằm trong khu đân cư ồn ào chật chội.

Vị trí khu đất, giải pháp

Ngôi nhà nằm trên lô đất với kích thước 3,5x12m. Chỉ có một mặt tiền duy nhất hướng ra một con đường rộng, ồn ào. Vị trí lô đất thiết kế đặt ra thử thách tạo ra một không gian giản dị, thông thoáng, chiếu sáng tốt. 

KTS muốn tạo nên một không gian với những trải nghiệm thân thuộc cho cho gia đình trẻ. Nơi có những vệt nắng, bóng cây, vài bộ bàn ghế nhỏ với niềm vui của con người sống trong đó.

Ngôi nhà nằm trên lô đất với kích thước 3,5x12m
Ngôi nhà nằm trên lô đất với kích thước 3,5x12m

Giải pháp : giếng trời trong nhà ống

Giải pháp KTS đưa ra là tạo một khoảng giếng trời nhằm tạo thông thoáng, ánh sáng. Giếng trời tạo cảm giác cởi mở và kết nối với thiên nhiên, cây cối, bầu trời. Điều kiện vi khí hậu của căn nhà ống từ đó trở nên tốt hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết về: Giếng trời trong nhà ống

Phối cảnh mặt cắt ngôi nhà
Phối cảnh mặt cắt ngôi nhà
Giếng trời giữa nhà, vườn giật cấp trước nhà và vườn sau nhà
Giếng trời giữa nhà, vườn giật cấp trước nhà và vườn sau nhà

Giếng trời tạo ra sự kết nối, tương tác liên tục giữa các thành viên trong gia đình. Mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy nhau giữa các không gian, có thể tương tác trao đổi khi cần. Ngôi nhà hướng con người cởi mở hơn với thiên nhiên. Đồng thời nó cũng làm các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Giếng trời trong giải quyết gần như triệt để các vấn đề…

Không gian nội thất, vật liệu

Ngôi nhà nhỏ 40m2 này là sự kết hợp không gian đơn giản, vật liệu hiện đại, kết cấu đơn giản. Vật liệu hoàn thiện là tường trắng, gỗ… Tâm điểm của ngôi nhà là sự giao thoa nhẹ nhàng giữa ánh sáng, thiên nhiên và công trình.

Mặt bằng bố trí không gian

Mặt bàng các tầng nhà
Mặt bàng các tầng nhà

Không gian phòng ngủ thoáng đãng từ trước ra sau theo phương nằm ngang, mở ra hoàn toàn với thiên nhiên theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được yếu tố an ninh và riêng tư.

Xem thêm: Thiết kế nội thất thông minh cho căn hộ nhỏ

Những ban công cong mềm mại ôm lấy cây xanh và không khí dần dần mở ra với bầu trời. Sàn của các tầng thu hẹp dần diện tích về bên trên. Điều này tạo ra giếng trời hình phễu, cho phép ánh sáng trở nên mạnh mẽ hơn, tràn ngập khắp các tầng.

Từ đó dẫn đến các phòng ngủ mà ở đây không có giới hạn với thiên nhiên, những vách ngăn khô cứng tan biến. Đặc biệt tạo được sự tương tác tối đã giữa các tầng thông qua giếng trời này.

Chi tiết khác của công trình

Cùng với giếng ánh sáng ở giữa, mặt đứng giật cấp lùi dần nhường chỗ cho những khu vườn đứng trước nhà. Điều này không chỉ tạo ra sự mềm mại cho hình hối mà ở góc độ đô thị.

Miệng giếng trời hình Oval trên mái bê tông giúp đưa tất cả thiên nhiên vào trong căn nhà. Giếng trời mang lại cho kiến trúc màu sắc thuần khiết của nắng, bóng đổ, cây xanh.

Miệng giếng trời là một khoảng cắt hình Oval trên mái bê tông
Miệng giếng trời là một khoảng cắt hình Oval trên mái bê tông

Thông tin công trình

Kiến trúc sưKiến Trúc O
Vị TríSài Gòn, VN
Diện tích3,5×12=42m2
Năm2015
ẢnhHiroyuki Oki
Bài ViếtNhà Siêu Nhỏ a member of MeliHome

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.