Thực Trạng

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là cách sống đang thay đổi và tầng lớp trung lưu có xu hướng thích sống trong các chung cư cao tầng hơn là trong các con ngõ nhỏ, ở Sài Gòn gọi là “Hẻm”. Hẻm trong suy nghĩ nhiều người là nơi bẩn thỉu, đông đúc và không an toàn. Tuy nhiên tại Sài Gòn, hẻm là một thành phần quan trọng, đặc trưng của đô thị.

Dự án Micro Town House đề xuất một giải pháp kiến trúc thông minh với việc bố trí công năng hợp lý đồng thời hình thức công trình hiện đại, đẹp. Đây là một ví dụ điển hình của một thiết kế nhà nhỏ đẹp cần nhân rộng ở đô thị Việt Nam hiện nay.

Đặc điểm vị trí công trình, giải pháp kiến trúc

Ngôi nhà được xây dựng trên một mảnh đất rộng 4m, sâu 8m có hình dạng méo mó trong một con hẻm nhỏ khá điển hình tại quận Phú Nhuận, một quận trung tâm rất đông dân cư của Sài Gòn. Công trình được thiết kế cho một gia đình gồm 4 người.

Ngôi nhà gồm 4 tầng: tầng trệt, tầng lửng, hai tầng ngủ và sân thượng. Ở vị trí đất méo phía trước ngôi nhà, kiến trúc sư tạo một ban công với khoảng sân nhỏ, tạo một khoảng đệm giữa không gian bên ngoài và bên trong nhà. Sân thượng với ban công thoáng, view rộng có thể bao quát không gian xung quanh nhà. Ngôi nhà được bao quanh bởi nhiều công trình với đủ hình dạng khác nhau.

Công trình nằm trong một con Hẻm nhỏ
Bao quanh công trình là đủ loại công trình với hình dáng màu sắc lộn xộn. Đặc trưng của các con Hẻm tại Sài Gòn

Tối ưu không gian tạo sự thoải mái

Với diện tích 32m2 mỗi tầng, việc bố trí thiết kế không gian nội thất là việc rất quan trọng để mang tới một không gian đầy đủ chức năng, thoáng mát, thoải mái cho từng tầng.

Tầng 1, 1.5

Tầng 1, vệ sinh được đặt phía cuối nhà, cầu thang được chọn dạng chữ I tiết kiệm diện tích tối đa. Tủ tivi đặt ngay dưới cầu thang, sofa ngồi và hệ tủ bếp được đặt nối tiếp nhau đối diện cầu thang. Không gian tầng 1 được tối đa hóa với tầm nhìn rộng ra tận sân trước nhà.

Tầng 1, Tầng Lửng
Không gian tầng 1 và tầng lửng
Tủ tivi đặt dưới gầm cầu thang

Tầng 1.5 là một tầng lửng, nơi cầu thang chữ I chuyển vế thành chữ U truyền thông. Cầu thang chuyển về phía cuối nhà, nhường không gian phía trước lại cho phòng tiếp khách – sinh hoạt chung.

Không gian sinh hoạt chung
Sofa tầng 1, hệ tủ bếp, bàn ăn
Sofa tầng 1, hệ tủ bếp, bàn ăn

Tầng 2,3

Tầng 2,3 là không gian phòng ngủ của bố mẹ, con cái với vệ sinh khép kín. Cầu thang đặt phía cuối nhà với tường được khoét những ô nhỏ lấy sáng, thông gió.

 


Tầng 2,3
Phòng ngủ bố mẹ
Vệ sinh
Phòng ngủ bố mẹ

Tầng thượng

Tầng thượng với không gian giặt, phơi phóng, sân chơi rộng rãi.

 

mặt bằng tầng mái
Mặt cắt minh họa không gian công trình
Phối cảnh minh họa công trình

Giải pháp chiếu sáng tự nhiên và thông gió công trình

Khoảng sân phía trước kết hợp với ô thoáng thông tầng tạo thông thoáng chiếu sáng cho phía trước công trình. Đồng thời, hệ lam ngỗ dọc nhiều màu sắc đảm bảo sự riêng tư , an toàn cho công trình. Cửa kính rộng cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu sáng khắp các phòng.


Khoảng sân nhỏ, ô thoáng kết hợp lam gỗ phía trước nhà
Khoảng sân nhỏ nhiều cây xanh

Ở phía sau, vị trí cầu thang, không có bất kỳ cửa sổ nào nhằm bảo đảm an ninh. Ở đây, bmt bức tường đục lỗ ngẫu nhiên sẽ làm nhiệm vụ mang ánh sáng và gió đối lưu tạo thông thoáng cho ngôi nhà.


Cầu thang với mảng tường đục lỗ ngẫu nhiên
Công trình lên đèn
Kiến trúc sưMM++ Architects
Địa điểmPhú Nhuận, SG
Năm2015
ẢnhHiroyuki Oki
Bài viếtNhà Siêu Nhỏ a member of MeliHome

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.