Từ một không gian cũ được cải tạo thành một căn hộ chung cư nhỏ đẹp chỉ 8m2 ngay tại Paris đầy đủ các công năng cần thiết. Bằng thiết kế hợp lý, sử dụng đồ nội thất thông minh giúp căn hộ trở nên rộng rãi, đẹp, tiện ích hơn rất nhiều.

Hiện Trạng

Phòng của người giúp việc từ lâu được coi là một không gian không đáng chú ý và tách biệt trong các tòa nhà Cổ điển tuyệt đẹp ở Paris. Đặc trưng chính của chúng là: luôn nằm ở tầng áp mái, kích thước nhỏ, không gian nội thất thô sơ và giao thông thường khó tiếp cận. Đó là một không gian “phi kiến trúc” trong một kiến trúc đẹp.

Mặt bằng hiện trạng của căn hộ.
Mặt bằng hiện trạng của căn hộ.

Qua thời gian, phòng của người giúp việc bị thay đổi mục đích sử dụng trở thành gác xép, kho. Thời gian sau đó, bất động sản tăng giá cao đã biến những mét vuông này trở nên giá trị. Những không gian bị lãng quên này được cải tạo, đổi mới và biến thành một thứ tài sản giá trị. Nó có đầy đủ các công năng sử dụng, có ánh mặt trời…có view đẹp có thể nhìn thấy khắp Paris.

Giải pháp kiến trúc

Mặt bằng khoang cầu thang, tủ quần áo, bàn ăn, ngăn đựng đồ, vệ sinh, bếp nấu của căn hộ chung cư nhỏ 8m2
Mặt bằng khoang cầu thang, tủ quần áo, bàn ăn, ngăn đựng đồ, vệ sinh, bếp nấu của căn hộ chung cư nhỏ 8m2

Kiến trúc sư được khách hàng giao cho một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn đó là: sắp xếp căn phòng chỉ vỏn vẹn 8m2 cho người giúp việc. Mặc dù có diện tích nhỏ, không gian phải có chỗ ngủ, nấu ăn, ăn, rửa, vệ sinh, làm việc và phải có cả chỗ đựng đồ rộng rãi. Các không gian vẫn phải đảm bảo tính độc lập, riêng tư cho người ở trong tương lai.

Mặt bằng khoang ngủ của căn hộ chung cư nhỏ 8m2
Mặt bằng khoang ngủ của căn hộ chung cư nhỏ 8m2

Lấy cảm hứng tư con dao quân đội của Thụy Sỹ, ” Swiss Army Knife” là một con dao đơn giản nhưng chỉ bằng cơ chế trượt và gập, nó có thể chứa vô số công cụ trong một vật dụng nhỏ bé. Vì vậy, phòng người giúp việc mới sẽ là một bản sao chép mô-đun của những ” công cụ” như vậy nhưng sẽ mang yếu tố chứa đựng, lưu trữ. Một chiếc giường, một cái bàn, một tủ quần áo, cầu thang, bếp nhỏ và một phòng tắm, tất cả được tích hợp đầy đủ trong một tủ quần áo lớn có thể mở ra theo nhu cầu. Nó thay đổi nhận thức bình thường về không gian : một khi các yếu tố được “gấp lại” và được chứa trong “tủ quần áo lớn”, nó giải phóng một nửa diện tích phòng.

Mặt cắt dọc "hệ tủ lớn", nơi chứa tất cả công năng của căn hộ chung cư nhỏ 8m2
Mặt cắt dọc “hệ tủ lớn”, nơi chứa tất cả công năng của căn hộ chung cư nhỏ 8m2

Những hạn chế về diện tích của dự án sau khi được các kiến trúc sư xử lý cuối cùng trở thành điểm thú vị nhất của dự án.

Can ho chung cu nho dep chi 8m2 tai Paris 22
Phối cảnh của căn hộ chung cư nhỏ 8m2
Phối cảnh của căn hộ chung cư nhỏ 8m2
Phối cảnh của căn hộ chung cư nhỏ 8m2

Không gian nội thất

Thiết kế:Kitoko Studio
Hoàn thành:2014
Kích thước:8m2
Hình ảnh:Fabienne Delafraye
Bài viết:Nhà Siêu Nhỏ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.